มุม DIY,  มุมบ้านและสวน,  เด็กบ้านนอกรีวิว

[DIY] กระถางแยกหน่อบอนสี จากขวดพลาสติก

วันนี้เด็กบ้านนอกนำเสนอการทำกระถางพักฟื้นหรือไว้สำหรับอนุบาลบอนสีเพื่อให้เกิดรากก่อนเอาไปลงกระถางใหญ่ ไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ ไปรับชมกันครับ

วัสดุ/อุปกรณ์

  1. ขวดพลาสติก เพื่อทำกระถาง
  2. กรรไกร/คัตเตอร์ ไว้สำหรับตัด
  3. หัวแร้งบัดกรี ไว้สำหรับเจาะรู ให้ไม่มีก็อาจจะหาวิธีเจาะรูด้วยวิธีอื่น


ขั้นตอนการทำ

1.ตัดขวดพลาสติกให้เป็น 2 ชิ้น ด้วยคัตเตอร์อยากให้ขวดสูงขนาดไหนก็ตามใจชอบเลยจ้า ใช้กรรไกรเล็มๆ ขอบอยากให้สวยก็ปราณีตหน่อยเนอะ เมื่อตัดเรียบร้อยขอบปากขวดผมจะใช้ความร้อนจากหัวแร้งบัดกรีถูๆที่ขอบขวด เพื่อให้ขอบไม่คม

2.เมื่อตัดขวดได้ตามที่ต้องการแล้ว ต่อไปก็มาเจาะรูระบายน้ำกัน หรือใครจะไม่เจาะก็ได้นะครับ
2.1 ใช้หัวแร้งบัดกรีที่เตรียมไว้ร้อนๆ เจาะรูชิ้นด้านก้นขวดความสูงก็เอาที่พอใจ อยากให้น้ำขังสูงแค่ไหนก็เจาะตรงระดับที่เราต้องการ

เจาะรูระบายน้ำด้านก้นขวด

2.2 ใช้หัวแร้งบัดกรีที่เตรียมไว้ร้อนๆ เจาะรูชิ้นด้านปากขวด ตรงนี้เจาะสำหรับให้กระถางมีที่ดูดน้ำขึ้นไปสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ดินที่อยู่ในกระถาง สำหรับรูที่เจาะนั้นเมื่อเทียบความสูงกับด้านก้นขวด รูจะต้องต่ำกว่ารูระบายน้ำที่เจาะไว้ฝั่งด้านก้นขวด

เจาะรูดูดน้ำด้านปากขวด

3.นำชิ้นส่วนทั้งสองมาประกอบกันโดยใช้ด้านปากขวดยัดเข้าไปในด้านก้นขวดก็จะได้ตามภาพ4.นำดินปลูกที่ผสมไว้แล้วลงในกระถางปลูกบอนสี หรือต้นไม้อื่นๆ ที่ชอบน้ำตามต้องการ เป็นการเสร็จเรียบร้อย

เป็นยังไงกันบ้างครับ กระถางแยกหน่อบอนสี จากขวดพลาสติก พอจะทำตามกันได้ไหม ลองเอาไปปรับใช้ดูนะครับ พี่ๆเพื่อนๆ อาจจะทำได้สวยกว่าที่ผมทำก็ได้ ขอบคุณที่เข้ามารับชมครัย

Leave a Reply