ขายภาพออนไลน์
อยากเล่า

[อยากเล่า] มือใหม่ขายภาพถ่ายออนไลน์ #1

หลายๆ ท่านที่เป็นมือใหม่หัดถ่ายภาพ หรือชื่นชอบการถ่ายภาพ คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ขายภาพออนไลน์ หรือ Stock photo” วันนี้ผมจะมาแนะนำสำหรับความรู้เบื้องต้น ว่ามันคืออะไร และควรทำอย่างไรถึงจะสามารถขายภาพถ่ายออนไลน์ได้ ในบทความนี้ผมจะพูดถึงในส่วนเว็บหลักๆ ที่ผมทำอยู่นั่นคือเว็บ shutterstock.com

ภาพตัวอย่างที่ยอดโหลดมากกว่า 100 โหลด (ใน 5 ปี ฮ่าๆ)

ขอออกตัวไว้ก่อนว่า ผมเองก็ไม่ได้เก่งอะไรและมียอดโหลดก็ไม่ได้เยอะเหมือนคนเก่งๆ ที่อยากมาเล่าในวันนี้เป็นเพียงประสบการณ์ที่เคยได้รับมาเท่านั้น ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วครับ

ผมเชื่อว่าในช่วงหลังๆ มานี้ได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไว้รัสที่มีชื่อว่า ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ทำให้หลายๆ ท่าน work form home และมีช่วงเวลาว่าง จึงทำให้หลายท่านที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ อยากลองหารายได้เสริม นั่นก็คือการขายภาพออนไลน์นั่นเอง

บางท่านเข้ามาขายภาพเพราะมีคนบอกว่ารายได้ดี บางท่านเข้ามาขายภาพแบบไม่มีความรู้อะไรเลย บางท่านเข้ามาขายภาพเพราะอยากลอง บางท่านเข้ามาขายภาพเพราะอยากหางานอดิเรกทำแถมยังมีรายได้จากการขายภาพออนไลน์

ไม่ว่าจะเข้ามาในรูปแบบไหน เป้าหมายหลักๆ สำคัญในการทำงานนี้ก็คงหนีไม้พ้นรายได้แน่นอน ก่อนอื่นขอแนะนำมือใหม่ก่อนเลยว่า ถ้าเข้ามาวงการขายภาพออนไลน์แล้ว อยากเห็นผลรายได้ในระยะเวลา 1 เดือน, 2 เดือน หรือ 3 เดือน ผมแนะนำให้หางานอื่นทำแทนดีกว่า เพราะการขายภาพออนไลน์ ไม่ได้สวยหรูอย่างตัวเลขยอดโหลดที่ได้เคยเห็นมาในกลุ่มต่างๆ งานบางอย่างอาจจะต้องใช้เวลากับมัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณจริงจัง และทุ่มเทกับมันมากแค่ไหน งานขายภาพออนไลน์ก็เช่นกันส่วนใหญ่แล้วมือใหม่ที่ก้าวเข้ามาในวงการ Stock photo ก็หวังว่าจะมีรายได้เลยทันที ผมแนะนำให้ท่านคิดใหม่ เพราะถ้าหากเข้ามาแล้วอยากมีรายได้เป็นกอบเป็นกำท่านจะท้อเสียเปล่า ในช่วงแรกๆ แนะนำให้ทำความเข้าใจความหมายของคำว่า Stock photo ก่อน

บางคนประสบความสำเร็จในการขายภาพแค่ไม่กี่เดือน บางคนทำมา 2-3 ปียอดโหลดก็ยังไม่ถึงไหน ก็ต้องดูต้นทุนของแต่ละคนด้วยว่าเค้ามีต้นทุนความรู้ ต้นทุนอุปกรณ์ ต้นทุนความสามารถ เพราะแต่ละคนที่เข้ามาทำงานขายภาพออนไลน์ก็มีหลากหลายอาชีพหลัก และมีต้นทุนแตกต่างกันออกไป

ในบทความแรกนี้ผมขอแนะนำมือใหม่ว่า ให้ใจเย็นๆ ศึกษาข้อมูลให้รู้ก่อนลงมือทำท่านจะได้เปรียบคนอื่น เพราะการขายภาพไม่ใช่แค่ว่าถ่ายภาพแล้วส่งขายแล้วได้เงิน มันมีข้อมูลเทคนิคอื่นๆ อีกมากมายที่ท่านต้องทำความเข้าใจก่อนว่า จะถ่ายอะไร ถ่ายทำไม คนซื้อนำไปใช้อะไรได้ ใช้ keyword แบบไหน เขียน Description ยังไง ฯลฯ ในบทความต่อไป ผมจะแนะนำว่าในการสมัครขายภาพออนไลน์กับเว็บ shutterstock.com ท่านต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้างถึงจะสามารถขายภาพถ่ายกับเว็บนี้ได้

ขายภาพ

ขอบคุณครับ

Leave a Reply