คลังความรู้,  เด็กบ้านนอกแนะนำ,  ไปไหนดี

ที่พัก ภูกระดึง

ที่พักบนภูกระดึงหลัก ๆ มี 2 ประเภท คือ บ้านพัก และ เต็นท์ แต่แบ่งย่อยได้เป็น 6 แบบ ดังนี้

1) บ้านพักกรมอุทยานฯ จองได้ทางเว็บไซต์ https://nps.dnp.go.th/reservation.php จองล่วงหน้าได้ 60 วันแต่จองได้ยากมากถึงมากที่สุด มีทั้งหมด 16 หลัง ได้แก่

  • ภูกระดึง 103 (กุหลาบขาว) เป็นบ้านเดี่ยว มี 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พักได้ 6 คน #มีเครื่องทำน้ำอุ่น
  • ภูกระดึง 104-109 เป็นบ้านเดี่ยว มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พักได้ 8 คน (4+4) แต่โทรไปสอบถาม เจ้าหน้าที่บอกแนะนำ (3+2= 5คน) #มีเครื่องทำน้ำอุ่น
  • ภูกระดึง 110/1-5 (เทียนน้ำ) เป็นอาคารเดียวกันแต่ซอยแยกเป็น 5 ห้องยาว ๆ จองและคิดราคาแยกกันแต่ละห้อง แต่ละห้องพักได้ 6 คน #ไม่มีห้องน้ำส่วนตัว ต้องใช้ห้องน้ำรวมกับคนที่พักเต็นท์
  • ภูกระดึง 111/1-4 (หยาดน้ำค้าง) เป็นอาคารเดียวกันแต่ซอยแยกเป็น 4 ห้องยาว ๆ จองและคิดราคาแยกกันแต่ละห้อง แต่ละห้องพักได้ 10 คน มีห้องน้ำส่วนตัว #แต่ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น
  • บ้านพัก (เอพริล 1,2) พักได้ 4 คน แยกเป็น 2 ห้อง (2+2) มีผ้าเช็ดตัว #มีเครื่องทำน้ำอุ่น
  • บ้านพัก (เอพริล 3-8) ไม่เปิดจองในระบบ โทรจองกับทางอุทยานได้เลยค่ะ นอนได้ 6 คน ห้องเดียวกัน แยกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งนึง 4 คน ฝั่งนึง 2 คน ห้องน้ำในตัว #ไม่มีน้ำอุ่น

*** ข้อควรระวัง บ้านพัก 201/1-2, 202, 203, 204 อยู่ตีนภู อย่าจองผิด!!!

2) บ้านพักสวัสดิการ อช.ภูกระดึง ในรูปคือบ้านพัก 112-118 เป็นบ้านสำหรับให้ผู้รับเหมามาพักเวลารับงานบนภูกระดึง แต่เวลาที่ไม่มีผู้รับเหมาพักจะให้ นทท. พักได้ ไม่มีจองทางเว็บไซต์ต้องติดต่อทางอุทยานฯ เอง

3) เต็นท์กรมอุทยานฯ จองได้ทางเว็บไซต์ https://nps.dnp.go.th/reservation.php เช่นกัน มีทั้งหมด 50 หลัง ค่าเช่าคืนละ 225 บาท ไม่มีเครื่องนอน (เครื่องนอนจองผ่านเว็บหรือขึ้นไปแล้วค่อยไปเช่าบนภูก็ได้) ทางอุทยานฯ จะกางเต็นท์ไว้ให้แล้ว ไม่ต้องกางเอง และห้ามเคลื่อนย้ายเต็นท์เองเด็ดขาด

4) เต็นท์สวัสดิการ อช.ภูกระดึง มีหลายร้อยหลัง ไม่มีจองทางเว็บไซต์ต้องติดต่อเช่ากับทางอุทยานฯ ก่อนขึ้นภู ค่าเช่าคืนละ 225 บาท ไม่มีเครื่องนอน (เครื่องนอนจองผ่านเว็บหรือขึ้นไปแล้วค่อยไปเช่าบนภูก็ได้) ทางอุทยานฯ จะกางเต็นท์ไว้ให้แล้ว ไม่ต้องกางเอง และห้ามเคลื่อนย้ายเต็นท์เองเด็ดขาด

5) เต็นท์ร้านค้าเอกชน ร้านค้าบนภูแทบทุกร้านมีเต็นท์ไว้ให้บริการ ราคาขึ้นกับตกลงกัน บางเจ้ามีเครื่องนอนให้ด้วย

6) นำเต็นท์ไปกางเอง เสียค่าเช่าพื้นที่คืนละ 30 บาทต่อหลัง จะจองพื้นที่ผ่านเว็บไซต์ https://nps.dnp.go.th/reservation.php ไปก่อนหรือไปติดต่อ จนท. ก่อนขึ้นภูก็ได้

บทความจากผู้ใช้ facebook Phatcha Mon

Leave a Reply