มุมดูแลต้นไม้,  มุมบ้านและสวน

วิธีการเลี้ยงไส้เดือน

เชื่อว่าหลายๆ คนที่รักสุขภาพหรืออยากลองปลูกผักสวนครัว หรือผักสลัดทานเองที่บ้าน วัสดุต่อมาที่อยากจะลองเลี้ยงหรือปุ๋ยคงหนีไม่พ้น ไส้เดือน วันนี้เลยอยากจะพาทุกคนสายรักสุขภาพ มาลองเลี้ยงไส้เดือนไว้ปลูกต้นไม้กันดูครับ

อุปกรณ์

 1. ไส้เดือน
 2. มูลวัวแห้งทั่วไป หาง่าย / มูลวัวนมแห้ง หาค่อนข้างยากแต่แนะนำอันนี้จะดีสุด อาหารค่อนข้างครบ และสะอาด
 3. กะละมังขนาดความกว้างสัก 50 ซ.ม. สีดำจะทึบๆ ดี เจาะก้นไว้ด้วยเพื่อระบายน้ำ

ขั้นการเตรีมอาหาร(เบรดดิ้ง)ให้กับไส้เดือน

 1. นำมูลวัวที่ได้มา แช่น้ำทิ้งไว้ปรมาณ 3-5 วันแล้วแต่ความสะดวก แต่ละวันให้เทน้ำมูลวัวทั้ง 1-2 ครั้ง สะดวกกี่ครั้งก็เทเท่านั้น อย่างน้อยวันละ 1 ครั้งเทน้ำทิ้งแล้วเติมน้ำใหม่ เพื่อลดความเข้มข้นของมูลวัว และเพื่อลดความเค็ม คลายแก๊สออกจากมูลวัว เพราะอาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อไส้เดือนได้ เนื่องจากความร้อนจากมูลวัว
 2. หลังจากนำมูลวัวแช่น้ำครบตามกำหนดแล้ว ให้เทน้ำออกให้หมด แล้วเอาไปเทลง กะละมังที่เตรียมไว้ โดยขุดให้เป็นหลุมตรงกลาง กะละมัง หากมีเบรดดิ้งเก่าสามารถเอาไปลองก้นกะละมังได้ เพื่อให้ไส้เดือนปรับตัวได้ง่าย
 3. ใส่ไส้เดือนที่เรามีประมาณไม่เกิน 2 ขีด ต่อ 1 กะละมังขนาดความกว้างประมาณ 50 ซ.ม. ลงไปตรงกลางที่เราขุดไว้ ใส่เบรดดิ้งเก่าเพิ่มไปด้วย ไส้เดือนจะปรับตัวง่ายขึ้น และนำกะละมังไปตั้งไว้ในที่ร่ม ที่อากาศถ่ายเท ไม่อับร้อน
 4. ใช้เวลาประมาณ 20 วัน ก็จะได้มูลไส้เดือน ให้ทิ้งไว้สัก 5-10 ไม่ต้องรดน้ำห้ามทำให้ชื้นเพื่อที่จะนำมูลไส้เดือนที่อยู่ในกะละมังไปร่อนออก จะร่อนง่ายและขัดแยกตัวกับไข่ เพื่อนำไปขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนต่อไป


ประโยชน์ของมูลไส้เดือน

 • ช่วยปรับสภาพดินให้ดีขึ้น
 • ปลอดสารเคมี
 • ช่วยให้พืชเจริญเติบโต
 • ไม่ทำให้เกิดรากไหม้ ต้นตอของคนมือร้อน
 • ช่วยปรับสภาพน้ำในบ่อเลี้ยงกุ้งให้สะอาดและใสขึ้น
 • กลิ่นไม่แรงแถมยังช่วยดับกลิ่น
 • ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราบางชนิดได้ และช่วยในการกำจัดแมลงบางชนิด

Leave a Reply