มุม DIY,  มุมดูแลต้นไม้,  มุมบ้านและสวน,  เด็กบ้านนอกรีวิว

[ DIY ] ทำเสาหลักไม้เลื้อยกาบมะพร้าว

วันนี้เด็กบ้านนอกพามาทำเสาหลักไม้เลื้อยกาบมะพร้าว ให้ต้นไม้แสนรักของคุณ ทำได้ง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมาย วัสดุ/อุปกรณ์ปรับเปลี่ยนได้ตามใจคุณ ขั้นตอนและวิธีการทำไม่เน้นวิชาการเน้นผลลัพธ์ มันจะง่ายขนาดไหนไปชมกันครับ

วัสดุ/อุปกรณ์

  1. กาบมะพร้าว(ที่ไม่ใช่กาบมะพร้าวสับ)
  2. ท่อ pvc หรือจะเป็นไม้เสา ไม้ไผ่ หรืออะไรก็ได้ที่เป็นแท่ง ขนาดและความยาวตามความเหมาะสม ในรูปท่อ pvc ขนาด 4 หุน
  3. ลวด หรือเชือกก็ได้ ขนาดลวดแล้วแต่ชอบ ในรูปผมก็ไม่รู้ขนาดเท่าไหร่ แฮ่ๆ จะใช้อย่างอื่นก็ได้ที่สามารถมัดหรือผูกได้เช่นเคเบิ้ลไทร์
  4. เลื่อยตัดท่อ หรืออะไรก็ได้ที่สามารถตัดอุปกรณ์เสาที่คุณเลือกใช้
  5. ครีมหนีบ ถ้าใครใช้เชือกหรือเคเบิ้ลไทร์ ไม่ต้องมีก็ได้ แต่ต้องมีอะไรตัดด้วยนะเช่น กรรไกร
  6. อุปกรณ์อื่นๆ ที่หาได้เอง

ขั้นตอนการทำเสาไม้เลื้อยกาบมะพร้าว

ขั้นตอน 1. เมื่อเตรียมวัสดุอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว นำกาบมะพร้าวมาแบะออกหรือคลี่ออกโดยการดึงเบาๆ เพื่อให้กาบมะพร้าวขยายตัวออก แล้วนำมาประกบกับเสาที่เราเตรียมไว้ นำกาบมะพร้าวประกบให้รอบเสาโดยการใช้ยางวงรัดไว้ หรืออะไรก็ได้ที่สามารถรัดได้

ขั้นตอน 2. หลังจากนำกาบมะพร้าวประกบให้รอบเสาและใช้ยางวงรัดไว้แล้ว ให้นำลวดหรือเชือกที่เราเตรียมไว้มารัดให้ตึงด้วยครีมหนีบลวด ส่วนไหนที่ยื่นเกินออกมาก็ตัดออก ส่วนระยะห่างการรัดลวดแต่ละข้อก็ตามความเหมาะสมและความยาวของกาบมะพร้าว

ขั้นตอน 3. กลับไปทำตามขั้นตอนที่ 1 ใหม่อีกครั้งจนรัดกาบมะพร้าวเต็มเสาตามขนาดความยาวที่เราตัดไว้ ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ถ้าเราทำเองมันก็จะสวยเป็นพิเศษ ฮ่าๆ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับการ diy ทำเสาหลักไม้เลื้อยกาบมะพร้าว ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะครับบทความต่อไปมีอะไรดีๆ ง่ายๆ จะนำมาฝากอีกนะครับ ฝากกด Share กด like page ให้ด้วยนะครับ ไปชมถาพตอนที่ผลงานของเราอยู่ในกระถ่งกันต่อเลยครับ

ส่วนถ้าใครเกรงว่ากาบมะพร้าวจะมีสารเทนนิลปนเปื้อนอยู่ ก็สามารถนำไปแช่น้ำละลายสารเทนนิล(สารสีส้ม) ออกก่อนก็ได้นะครับ แล้วนำไปตากแดดให้แห้งจะได้ไม่เลาะมือ หรือใครสะดวกแบบเปียกๆ ก็ทำต่อได้เลยครับ สำหรับท่านที่ยังไม่ได้อ่านวีธีใช้กาบมะพร้าวก่อนปลูกต้นไม้ ลองไปอ่านบทความ ข้อควรระวังก่อนใช้ กาบมะพร้าว หรือขุยมะพร้าวกับการปลูกต้นไม้ ได้เลยครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมครับ

Leave a Reply