ต้นไม้ด่าง,  มุมต้นไม้,  มุมบ้านและสวน

Pilea Peperomioides “Mojito” (ไพเลีย)

Pilea Peperomioides Mojito (ไพเลีย) เป็นพืชนำเข้า เป็นหนึ่งในพืชในร่มที่กำลังเป็นกระแสและกำลังตามหากันในตอนนี้ เป็นพืชอวบน้ำใบกลม เนื้อสีเขียวปานกลาง ก้านยาว และโดดเด่นด้วยรอยด่างกระจัดกระจายอยู่เต็มใบ ดูมินิมอลสวยงามอย่างน่าปะหลาดใจ

ภาพจากร้าน plants_passion9

สำหรับต้น Pilea Peperomioides “Mojito” มีถิ่นกำเนิดมาจากเทือกเขาในมณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของประเทศจีน ก่อนที่มิชชันนารีจะนำเข้ามาแพร่หลายในประเทศนอร์เวย์ เมื่อปี 1946 จนกลายมาเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่เริ่มฮิต เลี้ยงง่าย จึงนิยมนำมาปลูกไว้ภายในบ้านPilea Peperomioides Mojito ลักษณะของต้นที่มีใบกลมที่อวบน้ำ สามารถเติบโตได้ถึงเส้นผ่านศูนย์กลางถึง 10 ซม. และเป็นหนึ่งในพืชที่ปลูกง่ายและดูแล และขยายพันธุ์ได้ง่าย

ภาพจากช่อง Sharleen Used To Travel

Pilea Peperomioides Mojito หรือไพเลีย เป็นพืชที่ชอบแสงสว่างรำไร ไม่ต้องรดน้ำบ่อยได้ รดน้ำเมื่อดินเริ่มแห้งเท่านั้น และไม่ควรปล่อยให้ดินชื้นเพราะอาจทำให้รากเน่าและตายได้ ไม่ชอบที่ร้อนอบอ้าว อาการหากสภาพอากาศร้อนเกินไปใบจะเริ่มหลุดร่วง ควรวางไว้ในที่ๆ อากาศถ่ายเทได้สะดวกจะดีมากดินที่ใช้ต้องระบายน้ำได้ดีแต่อุ้มน้ำได้บ้าง เช่น ดินแคคตัสผสมพีทมอส หรือ ขุยมะพร้าวผสมดินใบก้ามปูและหินภูเขาไฟ เป็นต้น

ภาพจาก https://www.youtube.com/watch?v=RWxn3vy4NUU

Leave a Reply