เต่าสะเร็น
แวะเช็คอิน,  ไปไหนดี

[แวะเช็คอิน] เต่าสะเร็น จ.สุรินทร์

โครงการ “เต่าสะเร็น” คือโครงการใหม่ที่สร้างโดย “ร้านกุนเชียง5ดาว” Community Mall ศูนย์ของฝากเมืองสุรินทร์แห่งใหม่ เป็นพื้นที่ที่รวบรวมสินค้าของดีหลากหลายชนิดของสุรินทร์ไว้

นายธนะกฤษฎิ์ ประสิทธิ์ธิเม” หรือ คุณต่อ ผู้จัดการร้านกุนเชียง 5 ดาว เล่าให้ฟังว่า คือเราไม่จำกัดแค่ว่าเป็นสินค้าโอทอปครับเป็นสินค้าอะไรก็ได้ที่เป็นของคนสุรินทร์คิด.. ไอเดียของคนสุรินทร์ คิดเองทำเอง เราอยากเป็นอีกส่วนที่ช่วยเปิดทางให้ของดีของสุรินทร์ได้มีที่โปรโมทครับ

เต่าสะเร็น” ทำไมต้องอาคารรูปเต่า?
ต้องย้อนกลับไปก่อนว่าเมื่อสมัย 20 กว่าปีที่แล้ว คุณพ่อได้ซื้อตะพาบมาคู่หนึ่งครับ เป็นตะพาบเผือกและตะพาบทอง ตอนซื้อมาตัวเท่าฝ่ามือ คุณพ่อท่านเลี้ยงมากว่า 20 ปี และตัวใหญ่เท่ากะละมัง เท่ากระด้งเลยครับ มันใหญ่มาก
มีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีหนังสือพิมพ์ลงข่าวว่า พบตะพาบทองใหญ่ที่สุดในประเทศไทย น้ำหนักประมาณ 40 กว่ากิโลกรัม คุณพ่อท่านก็บอกว่า 40 กว่ากิโลกรัมเองของเราตัวเดียวก็ประมาณ 48-50 กิโลกรัมแล้วเรามีเป็นคู่ตัวเมียและตัวผู้ คือตอนนั้นหนังสือพิมพ์ลงว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่พ่อก็บอกว่าเตาของเราใหญ่กว่า หนักกว่าแน่นอน แต่เรายังไม่เคยบอกใครว่าเรามีที่เลี้ยงไว้ตัวใหญ่กว่าอะไรประมาณนั้นคุณพ่อก็บอกว่าโอเค เราจะเอาไอ้สองตัวนี่แหละเป็นพระเอกและนางเองของ “เต่าสะเร็น” ตอนนั้นมีโปรเจคที่จะสร้างแล้วครับแต่ยังไม่รู้ว่าตัวอาคารจะออกมาเป็นแบบไหน จะไปในทิศทางไหน ก็คิดแค่ว่าจะเอาไอ้พระเอกคู่เนี้ยตะพาบทองคู่นี้ ไปอยู่กลางร้าน อยู่ในบ่อกลางร้าน จากนั้นก็เป็นไอเดียสร้าง อาคารเป็นรูปเต่า เป็นรูปตะพาบเพื่อที่จะโปรโมทตะพาบคู่นี้ด้วย

หลังจากนั้นก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน มันดันมาเกิดอุบัติเหตุที่ว่า เมื่อประมาณปี 2015 เราเลี้ยงตะพาบคู่นี้ไว้ในบ่อแล้วพอดีมีช่างทาสี เค้ามาทำบ้าน ทำกระป๋องทินเนอร์ตกลงไปในบ่อตะพาบแล้วตาย ตายทั้งคู่เลย ตอนนั้นคุณพ่อก็เสียใจและแบบร้องไห้ แบบกินไม่ได้นอนไม่หลับเป็นอาทิตย์ ร้องไห้แบบเสียใจมากตอนมีคนมาบอกว่าตะพาบตาย คุณพ่อไม่ไปดูเลยคุณพ่อให้ผมไปจัดการศพเค้าฝังให้เรียบร้อย

คุณพ่อบอกว่าเลี้ยงมา 20 กว่าปีเค้าก็เหมือนลูก และหวังว่าคู่นี้จะเป็นพระเอกใหม่ที่จะสร้าง ปรากฎมันก็ตายก่อน ก็เป็นเรื่องที่เสียใจมากของคนในบ้าน

สุดท้ายแล้วคุณพ่อก็บอกว่า โอเคถึงตะพาบจะตายแล้วก็ไม่เป็นไร แต่ตัวอาคารก็ยังคงจะเป็นเป็นเต่าอยู่ เรื่องราวที่คุณต่อลูกของเจ้าของเล่าให้ฟังก็เป็นประมาณนี้ครับ

“เต่าสะเร็น” Community Mall แห่งใหม่ภายในจะมีทั้งร้านค้า สินค้า ของฝาก อาหาร ทุกอย่างจะอยู่ที่ “เต่าสะเร็น” คาดการว่าน่าจะสร้างเสร็จช่วงสินปี พ.ศ. 2561 และก็จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วง พ.ศ. 2562 ครับ

พิกัด : บ้านละลมระไซ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ริมถนนสาย 24
Map: https://goo.gl/maps/9fzU4nJQc5KGxMfw5

ข้อมูลจาก https://www.facebook.com/SurinBiz/photos/pcb.1618469671520549/1618469121520604/