เด็กบ้านนอกรีวิว

ทำไมต้อง เบิร์นหูฟัง

ทำไมต้องเบิร์นหูฟัง? เพราะสายสัญญานของหูฟังหรือเครื่องเสียงทุกรุ่นทุกยี่ห้อ เมื่อทำเสร็จออกมาจากโรงงานใหม่ๆ พวกลวดทองแดงทั้งหลาย จะยังไม่ขยายตัว หรือยังไม่เคยโดน(กระแสไฟฟ้า) ทำให้การนำไฟฟ้าเป็นไปได้ไม่ราบรื่น

ดังนั้นการเบิร์นคือ การทำให้สายทองแดงที่ขดอยู่นั้นได้ทำหน้าที่ของมันก็คือการนำไฟฟ้า และอีกอย่างที่ตัวลำโพงเองก็มีพวกแม่เหล็กตูดลำโพง จานลำโพงต่างๆ ที่ยังไม่เคยโดนเปิดซิงที่ไหนมาก่อนทำให้ดังนั้นเราจึงต้องใช้ไฟล์ Burn In ที่เป็นเสียงสังเคราะห์เขามาจัดการพวกความถี่ต่างและสนามแม่เหล็กทั้งหลายให้เข้าที่ หรือว่าง่ายๆ พูดอีกนัยยะนึงก็คือการใช้งานหูฟังของเรานั่นเองครับ เพราะเมื่อเราใช้งานไปซักฟักใหญ่ๆ ก็จะทำให้ขดลวดพวกนี้ขยายตัวสามารถนำไฟฟ้าได้ดีขึ้นครับ สนามแม่เหล็กทั้งก็ทำงานออกเสียงในคลื่นความถี่ต่างๆ ได้แม่นยำ

  • ในการเบิร์นหูฟัง ควรเปิด เสียง เเค่ 50-70% โดยประมาณ
  • เบิร์นวันละประมาณไม่เกิน 8 ช.ม. ครั้งละไม่เกิน 4 ช.ม. เมื่อครบ 4 ช.ม. ควรพักหูฟังก่อน สะสมชั่วโมงการเบิร์นจนได้ประมาณไม่เกิน 100 ช.ม.

“ล้างสนามแม่เหล็ก” คือ การปล่อยความถี่แต่ละย่านที่ออกมา จะทำให้สนามแม่เหล็กที่เปลี่ยนแปลงตามความถี่ ได้มีโอกาสตอบสนองความถี่ได้ครบทุกย่านครับ พูดง่ายก็คือ >>> ปล่อยทุกย่านความถี่ให้ออกมาจนครบ เพื่อให้หูฟังทำงานได้ครบทุกย่านความถี่ หรือ ให้ส่วนประกอบของหูฟังได้มีโอกาสตอบสนองทุกย่านความถี่ เป็นการทำให้หูฟังทำงานได้ดีขึ้น เพราะบางท่านฟังเพลงแนวเดียวบ้าง หรือบางแนว อาจทำให้ บางย่านความถี่ที่ไม่ค่อยได้ใช้ในบางแนวเพลง ได้มีโอกาสตอบสนองต่อย่านความถี่นั้นๆบ้าง

หูฟังน่าใช้ เลือกซื้อ

Leave a Reply