เงินไหลมา 3 สี (Syngonium Red Spot Tricolor)
ต้นไม้ด่าง,  มุมดูแลต้นไม้,  มุมต้นไม้,  มุมบ้านและสวน

เงินไหลมา 3 สี (Syngonium Red Spot Tricolor)

สวัสดีครับวันนี้เด็กบ้านนอกเอาใจคนรักต้นไม้สายตระกูล ซิงโกเนียม (Syngonium) เสน่ห์ของเงินไหลมาคือคาดเดาไม่ได้ว่าจะออกมาสีอะไร วันนี้จะมานำเสนอ Syngonium Red Spot Tricolor หรือ เงินไหลมา 3 สี

ที่มาของคำว่า Tricolor ก็คือ 3 สี หลักๆก็จะมี สีขาว สีเขียว สีชมพู บางต้นอาจจะมีสีอื่นร่วมด้วย ส่วน Red Spot ก็คือที่มีสีชมพูบนใบคาดผ่าน

ภาพคุณ Thongchai YeenYeen Pinpoo

การขยายพันธุ์:
Syngonium Red Spot Tricolor เงินไหลมา 3 สี ขยายพันธุ์โดยการตัดปักชำการดูแล:
ควรอยู่ภายใต้แสงรำไร หรือมีที่พลางแสงประมาณ 70% รดน้ำ 3-5 ครั้ง/สัปดาห์ หากได้รับแดดจัดเกินไปจะทำให้ใบไหม้ได้ง่าย ยกเว้นเมื่อต้นโตเต็มที่แล้วจนมีขนาดใหญ่แข็งแรง ใบจะหนาขึ้นจนทนสภาพแสงแดดจัดได้ ใส่ปุ๋ยออสโมคอส 13-13-13

วัสดุปลูก:
เงินไหลมา 3 สี จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วน ระบายน้ำได้ดี เช่นดินผสมใบก้ามปูหรือกาบมะพร้าว

ภาพคุณ Tumz Prapan

เสน่ห์ของต้นเงินไหลมาคือคาดเดาไม่ได้ว่าใบที่ออกมาใหม่จะออกมาสีอะไร และนี้คือต้นไม้ฟอกอากาสอีกต้นที่คนรัก Syngonium ต้องมี และสะสม ส่วนราคาค่าตัวนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสีของต้นไม้ ราคาก็หลักหมื่นอยู่เหมือนกัน

และนี่คือต้นไม้สายมินิมอลอีกต้นที่เด็กบ้านนอกนำมาเสนอ ถูกใจใครบ้างไหมเอ่ย ขอบคุณเจ้าของต้นไม้รูปภาพสวยๆ ที่นำมาแบ่งปันในกลุ่มนะครับ

อีหหนึ่งตระกูล Syngonium และกำลังมาแรงคือ Syngonium milk confetti หรือ ออมชมพูมิลค์ ไปดูความสวยงามกันได้เลยนะครับ Syngonium milk confetti ออมชมพูมิลค์