COVID-19,  อยากรู้,  เด็กบ้านนอกแนะนำ

หายโควิดแต่ยังไอ ทำอย่างไร Long COVID

อาการไอที่หลงเหลือจากการติดเชื้อโควิด ถึงแม้จะเกิน 10 วันหลังเริ่มมีอาการแล้วบางคนก็ยังมีอาการไอได้อยู่ หากคนไข้มีอาการดีขึ้น ไม่มีไข้และเกิน 10 หลังเริ่มมีอาการแล้ว ถึงแม้จะมีอาการไอ ก็จะไม่สามารถแพร่เชื้อได้ หายโควิดแต่ยังไอ ทำอย่างไร

สาเหตุของการไอ
Long COVID เวลาเชื้อโรคเข้าบริเวณทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการอักเสบ ทำให้บริเวณทางเดินหายใจไวต่อสิ่งกระตุ้น เช่น พูดนานๆ หายใจเข้าลึกๆ ได้กลิ่นอาหาร บางคนรู้สึกคันคอ แล้วก็ไอขึ้นมา การรักษาจะรักษาตามอาการ เช่น ให้ยาเดกซ์โทรเมทอร์แฟน (Dextromethorphan)– รู้สึกคันคอแล้วต้องการไอ สาเหตุมักจะเกิดจากการติดเชื้อโควิดแล้วอาการทางคอเยอะๆ ในตอนแรก หรือ นำ้มูกไหลลงคอ กรดไหลย้อน (น้ำย่อยเพียงหยดเดียวก็สามารถทำให้เราไอจากภาวะกรดไหลย้อนได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเรอเปรี้ยว แสบร้อนกลางอก หากมีอาการดังนี้ถือว่ามีอาการกรดไหลย้อนรุนแรงแล้ว) การรักษาหากมั่นใจว่าไม่มีน้ำมูกไหลลงคอ ไม่ได้เป็นกรดไหลย้อน สามารถรักษาโดยการใช้ยาอมที่ผสมยาชาจะทำให้เรามีอาการชาคอลึกๆข้างใน เป็นการลดการตอบสนองสิ่งกระตุ้นต่างๆ สามารถหาได้จากร้านขายยาทั่วๆ ไป หลีกเลี่ยงฝุ่นหรือ PM 2.5 หากมีตู้เปิดโล่ง ผ้าม่าน หนังสือเยอะๆ หากมีสื่งกระตุ้นมากๆก็จะยิ่งทำให้เราไอมากขึ้น เวลานอนอย่าให้ลมโดนหน้าโดยตรง จะทำให้ทางเดินหายใจแห้ง และฝุ่นที่ถูกพัดพามาจะทำให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มหรือไม่

– รู้สึกมีอะไรลึกๆอยู่ในปอด จึงต้องไอออกมา หากไอแล้วมีเสมหะใสๆก็จะค่อยๆดีขึ้น การรักษา สามารถรักษาด้วยให้ยาเดกซ์โทรเมทอร์แฟน (Dextromethorphan) หากรู้สึกว่าเมื่อไอแล้วเสมหะออกมาแล้วดีขึ้น แนะนำให้กินยาละลายเสมหะ จะทำให้อาการไอลดลง บางคนทานยากดไอแล้ว ไม่ค่อยมีเสมหะ หายใจแล้วรู้สึกแน่นๆ หายใจไม่ค่อยสะดวก มักจะเกิดจากหลอดลมฝอยอักเสบคล้ายๆหอบหืด ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ โดยเฉพาะถ้าหายใจออกมีเสียง wheeze รู้สึกมันมาจากลึกๆในปอดมีเสมหะเหนียวๆในปอดแล้วทำยังไงก็ไม่ออกโดยเฉพาะถ้าใช้ยาแล้วไม่ดีขึ้น หากมีอาการแบบนี้ยาพ่นอาจจะช่วย และการพ่นต้องพ่นให้ถูกวิธี

– อาหารบางชนิด เช่น อาหารทอดอาหารมันอาจทำให้ไอเพิ่มขึ้น น้ำเย็นบางคนอาจทำให้ไอเพิ่มขึ้นได้ แต่บางคนก็ไม่เป็น การรักษาก็ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นทำให้ไอเพิ่มขึ้น หากมีอาการดังต่อไปนี้ ท่านควรรีบไปพบแพทย์ ได้แก่

– หากอาการต่างๆ รวมถึงอาการไอดีขึ้นแล้ว จู่ๆ อาการหนักขึ้น เจ็บหน้าอกบริเวณใดบริเวณหนึ่งมากกว่าบริเวณอื่น เหมือนมีมีดมาแทงที่หน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง หายใจเข้าแล้วเจ็บแปล๊บ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะเยื่อหุ้มปอดอาจจะอักเสบ หรือมีลมรั่วออกไปข้างนอกจากการไอของท่านได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพราะท่านไม่สามารถรักษาด้วยตัวเองได้

– หากเสมหะเปลี่ยนสีจากใสเป็นเหลือง เขียว หรือมีเลือดปน ต้องสงสัยว่ามีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อ จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ไม่สามารถรักษาตัวเองอยู่ที่บ้านได้